DIỄN VĂN LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT BUÔN HỒ

Lượt xem:

Đọc bài viết

DIỄN VĂN LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT BUÔN HỒ

 (03/10/1977—03/10/2017)

                             ThS. Nguyễn Đăng Bồng

                             Hiệu trưởng Trường THPT Buôn Hồ

 

Trong buổi Lễ trọng thể này, tôi hân hạnh thay mặt Nhà trường, bày tỏ niềm vui mừng được chào đón quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các thế hệ thầy cô; cán bộ, viên chức, các thế hệ cựu học sinh và học sinh toàn trường.

Trước hết, xin được bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk; Sở Giáo dục và Đào tạo; Thị uỷ, UBND Thị xã, các phòng ban, Đoàn thể; các cơ quan, doanh nghiệp của địa phương; các trường bạn; các tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành, đã và đang quan tâm, giúp đỡ nhà trường; nay đã giành thời gian về dự Lễ để động viên, khích lệ các thế hệ thầy trò chúng tôi. Xin kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Thay mặt thế hệ thầy và trò hôm nay, cho phép tôi bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thế hệ thầy cô giáo, nhân viên đi trước đã góp phần quan trọng làm nên sức sống, truyền thống, vị thế của ngôi trường THPT Buôn Hồ trong suốt 40 năm qua. Hôm nay, sự hiện diện của quý vị: nguyên là lãnh đạo nhà trường; các thế hệ cựu giáo viên, cán bộ, nhân viên và các thế hệ cựu học sinh…là sự kết nối một cách sinh động hình ảnh truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Thật vui mừng, hạnh phúc khi chúng ta có cuộc hội ngộ đầm ấm, ân tình và xúc động này. Kính chúc các thế hệ thầy cô giáo, các bạn cựu học sinh và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc và giữ mãi niềm tin yêu về mái trường THPT Buôn Hồ!

Kính thưa quý vị!

Thưa các thế hệ Nhà giáo, các bạn cựu học sinh và các em học sinh yêu quý!

Hai năm, sau Đại thắng mùa Xuân lịch sử (30/4/1975), Miền Nam hoàn toàn giải phóng, giang sơn thu về một mối, cùng với các địa phương trong cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk tiến hành công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục, để đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục bậc Trung học, ngày 03/10/1977 UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 731/QĐ-UB thành lập Trường phổ thông cấp III Krông Buk- tiền thân của Trường THPT Buôn Hồ ngày nay.

Thật vinh dự và tự hào là một trong ba ngôi trường bậc Trung học đầu tiên được UBND tỉnh Đắk Lắk thành lập sau ngày giải phóng, với nhiệm vụ đào tạo nhân lực bậc Trung học phổ thông trên địa bàn phía Bắc tỉnh Đắk Lắk – huyện Krông Búk rộng lớn lúc bấy giờ. Ra đời trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, khi miền Nam mới hoàn toàn giải phóng được hơn 2 năm, tình hình chính trị của Tây Nguyên và Đắk Lắk nói chung, huyện Krông Buk nói riêng còn nhiều phức tạp, kinh tế chưa ổn định, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của trường rất tạm bợ: 7 phòng học cấp 4 được xây dựng trước năm 1975 còn để lại, nhà ở của giáo viên là những lán của bộ đội tận trên đỉnh đồi, trang thiết bị đồ dùng dạy học, bàn ghế, sách vở…vô cùng thiếu  thốn, đội ngũ giáo viên chỉ có 9 người…Tuy nhiên, thầy và trò đã kiên trì, không quản ngại khó khăn, thiếu thốn quyết tâm “ươm mầm xanh” trên Cao Nguyên Buôn Hồ : cùng với hoạt động dạy học, củng cố đoàn thể, sinh hoạt văn thể mỹ, thầy và trò đã tổ chức lao động cải tạo môi trường: trồng cây xanh, làm tường rào, đào đá về lát đường, xây móng, thậm chí thầy trò còn lên tận suối EaHleo gần cầu 110 để vận chuyển cát về xây trường…sau 2 năm mái ngói đỏ tươi đã mọc lên, những bông hoa đầu mùa đã khoe sắc, sức sống dâng tràn…

Sau 3 lần di chuyển đến 3 địa điểm khác nhau, đến năm 1994 chính thức đầu tư xây dựng, năm 1996 khánh thành đưa vào sử dụng 2 dãy nhà cấp 3 với 24 phòng học khang trang, những năm sau đó tiếp tục đầu tư dãy nhà thí nghiệm thực hành 2 tầng, nhà đa chức năng, dãy nhà hiệu bộ…như ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị!

Thưa các thế hệ thầy cô, các bạn cựu học sinh và các em học sinh yêu quý!

40 năm qua, cùng với những thăng trầm của lịch sử, Nhà trường đã có những thay đổi, phát triển vượt bậc, có những bước đi vững chắc và đầy quyết tâm cùng với sự năng động, sáng tạo của tập thể lãnh đạo và Hội đồng sư phạm nhà trường. Đó là cả một quá trình lịch sử xây dựng và trưởng thành của nhà trường, là những mốc son trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trường luôn là trung tâm giáo dục chất lượng cao của huyện Krông Buk trước đây và thị xã Buôn Hồ ngày nay, Trường là địa chỉ đáng tin cậy của chính quyền, phụ huynh học sinh và của nhân dân trong vùng. Tại ngôi trường THPT thân thương này đã có 220 Cán bộ, giáo viên và nhân viên đã và đang công tác tại trường, trong đó có 10 Hiệu trưởng, 19 Phó Hiệu trưởng, 9 Bí thư chi bộ và Bí thư Đảng uỷ, 12 Chủ tịch công đoàn và 14 Bí thư Đoàn trường. Các thế hệ nhà giáo và nhân viên của trường đã đoàn kết, tâm huyết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục, hết lòng vì học sinh thân yêu. Đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn, có trách nhiệm, yêu nghề: có 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, có 30 lượt thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trung bình hàng năm có 20-25 thầy cô được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường; có 60 lượt thầy cô được các cấp tặng Bằng khen; có 160 lượt thầy cô được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; có 150 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh… Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững và ngày càng nâng cao: hàng năm tỉ lệ học sinh học lực khá, giỏi duy trì từ 50-70%, tỉ lệ lên lớp thẳng duy trì 98-99%, xếp loại hạnh kiểm khá, tốt duy trì từ 98-99,5%; tỉ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm duy trì từ 98- 100%, tỉ lệ đỗ vào các trường Đại học chính quy từ 50-80%, điểm trung bình các môn thi Đại học luôn xếp vào tốp 5-6 so với các trường THPT trong tỉnh. Công tác giáo dục mũi nhọn cũng hết sức khả quan: có 17 học sinh giỏi cấp quốc gia, các đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh về văn hóa, văn nghệ, TDTT… hàng năm luôn đạt thứ hạng cao toàn tỉnh. Vì thế Trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc và Tiên tiến, đã nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Giáo dục – Đào tạo và Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk. Đảng bộ nhà trường liên tục được công nhận là đơn vị “Trong sạch vững mạnh”, được Tỉnh uỷ Đắk Lắk tặng Cờ thi đua “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu” 5 năm liền (2012-2016) và nhiều Giấy khen của Thị uỷ Buôn Hồ. Các đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn là đơn vị vững mạnh trong tỉnh, đã nhận Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Đoàn, nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp.

Kính thưa quý vị!

40 năm qua, 40 khóa học, từ mái trường THPT Buôn Hồ mến yêu những “đàn chim” đã trưởng thành, mạnh mẽ tung bay khắp mọi miền đất nước, góp phần tô thắm cho trang sử hào hùng của dân tộc, làm rạng danh truyền thống nhà trường, truyền thống quê hương. 40 năm qua, nhà trường đã đào tạo được 40 thế hệ học sinh với hơn 20.000 học sinh tốt nghiệp THPT, trong đó có hơn 10.000 học sinh đã bước chân vào học tại các giảng đường Đại học, Cao đẳng… nhiều học sinh đã trở thành những nhà khoa học có học vị Tiến sĩ, nhiều em trở thành những Bác sĩ, Kĩ sư, Nhà giáo giỏi… nhiều em trở thành những doanh nhân thành đạt trong kinh doanh ở các doanh nghiệp, công ty, tổng công ty…Nhiều em đã trở thành những cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, trong lực lượng vũ trang… của Thị xã Buôn Hồ, của tỉnh Đắk Lắk và của cả nước. Trong thời gian qua, nhà trường đã nhận được những tình cảm rất đáng trân trọng của các bạn cựu học sinh, đã cùng chung sức, chung lòng chuẩn bị cho việc tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường. Nhà trường xin chúc mừng và gửi lời chúc thành đạt hơn thế nữa đến tất cả các thế hệ cựu học sinh của nhà trường. Nhà trường tin tưởng rằng dù ở bất cứ nơi đâu, trong hoàn cảnh và cương vị công tác nào, các thế hệ cựu học sinh cũng luôn hướng về mái trường THPT Buôn Hồ một thời để thương, để nhớ với biết bao kỷ niệm vui buồn…

Kính thưa quý vị!

Thưa các thế hệ Nhà giáo, các bạn cựu học sinh và các em học sinh yêu quý!

40 năm là quãng thời gian quá ngắn ngủi so với chiều dài lịch sử dân tộc, nhưng đối với Trường THPT Buôn Hồ, sự đổi thay và sự cố gắng vượt khó vươn lên trong thời gian ấy là rất to lớn và quá đỗi tự hào, tỏ rõ thế đứng vững vàng, phát triển đi lên. Có được sự phát triển, trưởng thành, những thành tựu, thành tích của nhà trường trong suốt 40 năm qua, trước hết đó là sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền qua các thời kỳ của tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Buk trước đây, thị xã Buôn Hồ ngày nay, mà trực tiếp là Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk. Sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, đoàn thể, các xã, phường, của Ban đại diện cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội trong và ngoài nhà trường.

Đó là sự lãnh đạo sâu sát, năng động, quyết tâm cao của Đảng bộ, Ban Giám hiệu, BCH Công đoàn, Ban Thường vụ Đoàn thanh niên nhà trường qua các thời kỳ. Đặc biệt là khối đoàn kết nhất trí, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, tích cực trong giảng dạy và công tác của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Đó là tinh thần vượt lên biết bao khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, nỗ lực, cần cù, sáng tạo trong học tập, rèn luyện của các thế hệ học sinh nhà trường suốt 40 năm qua.

Trong chặng đường phía trước, trong tình hình mới, nhiệm vụ của nhà trường sẽ rất nặng nề. Quán triệt tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XI và Chương trình số 24-CTr/TU ngày 20/6/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, Trường THPT Buôn Hồ tiếp tục phát huy những thành tích và kinh nghiệm của 40 năm xây dựng và phát triển, thực hiện tốt nhiệm vụ dạy chữ, dạy người, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có phẩm chất, có năng lực cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thời kỳ hội nhập.

Phát huy truyền thống quê hương mang mật danh H4 – Buôn Hồ anh hùng, phát huy truyền thống nhà trường 40 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Buôn Hồ xin hứa tiếp tục vững bước đi lên, phấn đấu xây dựng nhà trường đạt chuẩn Quốc gia trước năm 2020, đáp ứng được yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương đất nước, xứng đáng với lòng tin, sự mong đợi của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân Buôn Hồ, để Trường THPT Buôn Hồ mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ học sinh và nhân dân thị xã Buôn Hồ, mãi là điểm sáng của ngành Giáo dục- Đào tạo tỉnh Đắk Lắk.

Nhân dịp nhà trường tròn 40 tuổi, 91 cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 1400 học sinh đang học tập tại trường, xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các cơ quan từ Trung ương đến địa phương trong 40 năm qua đã luôn quan tâm, giúp đỡ, động viên và khích lệ để nhà trường vững bước đi lên. Xin chân thành cảm ơn các thế hệ nhà giáo, cán bộ, nhân viên, các bậc phụ huynh, các thế hệ cựu học sinh và toàn thể nhân dân thị xã Buôn Hồ; tất cả đã tạo nên lịch sử vẻ vang của mái trường THPT Buôn Hồ hôm nay.

Cũng nhân dịp này, chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày 20/11. Cho phép tôi, gửi tới các thầy cô giáo lời chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam với những tình cảm thân thương, kính trọng nhất, kính chúc các thầy cô có thêm nhiều niềm vui trong sự nghiệp “trồng người”.

Một lần nữa cho phép tôi được bày tỏ lời cảm ơn và gửi chúc tốt đẹp nhất đến quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các anh chị em học sinh qua các thế hệ. Kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc, thành công và hẹn ngày tái ngộ.

Xin trân trọng cảm ơn !

Nguyễn Đăng Bồng